How to draw ellipse- Các cách để vẽ hình elip

Khi vẽ các bạn ghét vẽ hình nào nhất ?

Tròn, vuông, chữ nhật, nón, zig zag hay elip ?

Tôi ( và chắc là nhiều người khác) ắt hẳn ghét nhất cái hình ELIP người ta có thể dùng thước thẳng thước cong, compa để vẽ những hình kia,

Còn Elip dường như là KHÔNG!

Bạn có thể bảo có thước elip, có phải ý bạn là cái thước đục 1 đống lỗ như ở dưới đây ko ?

Nhưng chiếc thước này chỉ có limit 1 số kích thước nhất định theo 1 phương phối cảnh, nếu tôi muốn những elip to hơn hoặc phối cảnh khác đi thì ..bó!!!

Elip ko có 1 bán kính không đổi như hình tròn nên ko thể dùng compa để vẽ. Hình dạng của nó phụ thuộc kích thước 2 bán trục nằm vuông góc ở tâm và phương phối cảnh của 2 bán trục này.

Phương án 1:

Có 1 cách rất thú vị để vẽ elip là dùng 2 cái đinh ghim làm tâm, lồng 1 chiếc dây thun  rồi dùng bút chì lồng vào cái dây, xoay quanh trục đinh ghim như dưới đây.

0502-i Drawing_an_ellipse_via_two_tacks_a_loop_and_a_pen

Muốn thay  kích cỡ của hình elip ? , đơn giản là bạn chỉ cần thay đổi vị trí của hai cái đinh ghim và độ dài của cái dây chun là được.

Nhưng đinh ghim dễ làm hỏng giấy, và việc quay tay với cái dây khá là bất ổn, nó cũng ko giải quyết được vấn đề phối cảnh của 2 bán trục.

Phương án 2:

Bởi vậy tôi vẫn tiếp tục đi lung, và thấy người ta đã phát minh ra 1 chiếc thước vẽ elip vào năm 1952, gọi là Ellipsograph.

ellipsograph

Chiếc thước này vẽ hình elip khá ổn định và ko sợ làm hỏng giấy, nhưng cũng như cách vẽ với dây chun ở trên, nó không giải quyết được vấn đề “phối cảnh của bán trục”

Elip trong phối cảnh

Elip trong phối cảnh

Thêm vào đó chiếc thước này khá cồng kềnh, mà tôi cũng ko thấy bán ở đâu. Trên mạng có vài chỗ rao bán nhưng giá của nó lên tới 5-60$ ( so chat).

Ellipsograph

Bạn có thể xem demo nguyên lý hoạt động của chiếc thước này ở đây:

Phương án 3:

Phương án thứ 3 mà tôi đề cập dưới đây thực chất vẫn chỉ là ….phương án 1 được hiện đại hóa lên mà thôi.
Phương án 1 sử dụng 2 đầu ghim và 1 chiếc dây chun, đó là 1 cách thông minh nhưng quá sơ sài và trông như trò trẻ con bởi nó có quá nhiều điểm bất ổn.
Vậy tại sao không giữ lại cơ cấu thông minh của nó và tìm cách loại bỏ những điểm bất ổn kia đi?
Câu trả lời chính là dụng cụ mà bạn nhìn thấy dưới đây:

elip1 elip220140629207

Xem thêm tại : http://www.inewidea.com/2014/06/30/63897.html

Trong chiếc thước này , 2 đinh ghim biểu thị cho trung điểm của bán trục đã được thay = 2 khớp chạy, chiếc dây cũng có 1 cơ cấu ròng rọc đi kèm để nó có thể thay đổi độ dài theo ý muốn.
Rõ rang là trông nó gọn nhẹ hơn phương án 2 lại chuyên nghiệp ổn định hơn phương án 1, phải ko nào ?
Nhưng tất nhiên nhược điểm không vẽ được phối cảnh của 2 bán trục vẫn tồn tại

Cho đến giờ vẫn chưa có dụng cụ vẽ hình elip nào hoàn hảo nhỉ,  tôi nghĩ là muốn vé elip đẹp tốt nhất là dùng các phần mềm đồ họa phổ biến hiện nay hoặc tập vẽ tay cho tốt.

Người Nhật có khá nhiều dụng cụ hay ho hỗ trợ họ vẽ những thứ như thế này nhưng tạm thời tôi chưa khám phá ra, hẹn các bạn lần sau vậy .

Xem thêm cách vẽ đường thẳng bằng bút lông.

Advertisements