[Tutorial] Ambient occlusion mixed method-phương pháp tô giả khối 3d

Eng ver

Ambient occlusion nôm na là giá trị ảnh hưởng tới độ sáng hoặc tối trên bề mặt vật thể. Chính xác hơn, nó là giá trị được tính toán dựa trên sự “bị chặn kín bởi những vật xung quanh” của 1 điểm bất kì nào đó trên bề mặt vật thể.

Xem giải thích rõ hơn tại đây: Ambient Occlusion là gì?

Nếu nói đến phương pháp vẽ trên Ambient occlusion  thì tôi xin giới thiệu một tác giả rất nổi tiếng hay sử dụng và sử dụng phương pháp này khá thành công , đó là  Jiyu-Kaze với bức fanart Frozen khá là nổi tiếng:

 

Họa sỹ này post rất nhiều W.I.P miêu tả quá trình hoàn thành nhưng không có detail mô tả, bởi vậy tôi sẽ dịch 1 cái tut đơn giản của họa sỹ Sam Nielson để hiểu rõ các step hơn.

1. Tạo Layer 1: Vẽ sketch, đặt layer này ở chế độ low opacity

Layer 1: Sketch

Layer 1: Sketch

Lower its opacity

2.Layer 2: Vẽ màu bẹt theo color scheme mong muốn của bạn

Layer 2: Flat Color

Layer 2: Flat Color

 

3.Layer 3: Vẽ bóng dạng Ambient occlusion vào. Tạm dùng white background cho dễ nhìn,

Nếu bạn chưa từng vẽ Ambient occlusion bao giờ, tôi khuyên bạn hãy bắt đầu thực tập với những hình khối cơ bản trước đã nhé ( khối cầu, khối trụ, khối nón…)

Layer 3; Ambient Occlusion

Layer 3; Ambient Occlusion

4.Layer 4: Đây là layer vẽ bóng đổ theo hướng sáng, tức là layer dùng để shading bình thường thôi. Bnaj định ligh source theo hướng nào thì lên theo hướng đó. Layer này có thể để overlay, phần sáng thì tô với màu trắng để blend với layer color ban đầu. Trong tut này chọn đen trắng cho các bạn dễ hiểu, các bạn có thể dùng màu trung tính hay một scheme mà bạn mong muốn tùy khả năng.

Layer 4: Ligh source ( overlay mode)

Layer 4: Ligh source ( overlay mode)

5.Đây là thành quả khi blend với layer Ambient occlusion, trông nổi khối hơn không?

Blend all layers

**Chú ý là tùy theo mức độ chi tiết của tranh mà bạn có thể có nhiều layer Ambient occlusion cho nhiều đối tượng nhé. Với layer color bạn cũng có thể tùy chỉnh nhiều layer và thử với nhiều chế độ hòa trộn để cho kết quả ưng ý ( overlay, screen, hue,…)

Tweak light and color

Source.

Advertisements